Những cuốn sách Marketing cho người mới bắt đầu

Marketing đang là lĩnh vực ngày càng hot với vô vàn cơ hội tiếp cận dành cho các Marketer trẻ. Thế nhưng, cơ hội càng nhiều lại càng khó lựa chọn, càng dễ dàng lại càng khó nắm bắt, Marketing trở thành một lĩnh vực tưởng rằng “ai cũng biết”, nhưng để bắt đầu từ đâu thì không mấy ai trả lời được.

Để giúp các bạn trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực thú vị này, TM sẽ đề xuất cho bạn những cuốn sách căn bản nhưng chứa đựng rất nhiều quy luật và nguyên tắc quan trọng trong Marketing.

1. 22 quy luật bất biến trong Marketing - Al Rises & Jack Trout
Đây là một quyển sách vô cùng dễ đọc, kể cả bạn chưa hề có một kiến thức nền tảng nào về Marketing cũng dễ dàng hiểu được cuốn này. Xuyên suốt cuốn sách là 22 quy luật marketing rất cơ bản nhưng không phải ai cũng biết, kèm theo đó là những ví dụ thực tiễn và lập luận, chứng minh logic khiến cho người đọc nhiều khi phải "Ồ!" lên kinh ngạc. Đọc xong cuốn sách này, bạn có thể hình dung ra được phần nào nguyên nhân sự thành công và thất bại của các thương hiệu điển hình, hơn nữa, bạn còn có thể áp dụng ngay những quy luật này không chỉ trong Marketing mà còn nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống của chính bạn, bởi Marketing chính là cuộc sống.
Đây có thể xem là một trong những cuốn sách mà Marketers nào cũng nên đọc và không thể bỏ qua.

2. Phi lý trí - Dan Ariely
Con người được tạo hóa ban tặng một quyền năng mạnh mẽ nhất, đó là lý trí. Con người luôn hành động theo lý trí, mất lý trí đồng nghĩa với việc chúng ta không còn là con người theo đúng nghĩa. Kinh tế học truyền thống cũng dựa trên một giả định hết sức cơ bản : hành vi của một cá nhân, một doanh nghiệp là duy lý.

Thực tế có hoàn toàn như vậy không? Phi lý trí của Dan Ariely cho chúng ta một câu trả lời bất ngờ : chúng ta đôi khi phi lý trí hơn chúng ta tưởng, thậm chí là thường xuyên phi lý trí và phi lý trí có hệ thống. Với hàng chục các thí nghiệm và ví dụ kỳ lạ, giáo sư kinh tế học hành vi Dan Ariely đã dẫn dắt người đọc vào một thế giới, nơi sự phi lý trí ngự trị thường xuyên.

Bạn đã bao giờ cố giành lấy tấm phiếu MUA HÀNG MIỄN PHÍ một gói cà phê dù bạn không uống cà phê và không có cả máy pha cà phê chưa? Còn những thức ăn miễn phí bạn đang chất đầy lên đĩa trong bữa tiệc buffet, mặc dù bạn đã bắt đầu cảm thấy khó chịu vì no thì sao? Và cả những món hàng MIỄN PHÍ vô ích mà bạn đã tích lũy nữa? Mặt hàng MIỄN PHÍ có đặc điểm gì mà lại có sức hấp dẫn đến vậy? Tại sao chúng ta lại có ham muốn đối với những mặt hàng MIỄN PHÍ ngay cả khi nó không phải là cái chúng ta thật sự cần?

Đó chỉ là một phần nhỏ những câu hỏi sẽ được giải đáp trong cuốn sách này. Là một Marketer, thấu hiểu tâm lý con người để lí giải được những hành vi đời thường của họ là một điều cần thiết. TM tin rằng cuốn sách này sẽ đem lại cho bạn nhiều khám phá cực kì thú vị, có thể áp dụng trong công việc Marketing của bạn.

3. Điểm bùng phát - Malcolm Gladwell
Điểm bùng phát là một khoảnh khắc khi một ý tưởng, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã. Giống như chỉ một người bị ốm cũng có thể làm khởi phát cả dịch cúm, một mục tiêu nhỏ bé nhưng chính xác có thể trở thành nguyên nhân thúc đẩy một xu hướng thời trang, nhân rộng việc tiêu thụ của sản phẩm,…

3 nhân tố mà cuốn sách đã đề cập xuyên suốt cuốn sách này là : Quy luật thiểu số (The Law of the Few), Yếu tố kết dính (The Stickiness Factor) và Sức mạnh của hoàn cảnh (The Power of Context). Đây là 3 nhân tố mà theo Malcolm Gladwell khiến các “đại dịch” bùng phát. Đọc quyển sách này, bạn sẽ phần nào vỡ ra nhiều điều về những nguyên lý gây lan truyền của các hiện tượng xã hội và biết cách tạo những hiệu ứng viral cho hoạt động thương hiệu của bạn.

Đặc biệt trong thời đại công nghệ số như ngày nay, các kênh Digital kết hợp Social Media với các chiến lược Content tốt hoàn toàn có thể gây ra những “đại dịch” với hiệu ứng lan truyền khủng khiếp. Các Marketers hãy đọc quyển sách này để khám phá những lý giải đáng ngạc nhiên của Malcolm Gladwell nhé.

4. Thôi miên bằng ngôn từ - Joe Vitale
Đây là một cuốn sách đặc biệt dành cho Copywriters, Content Writers hay bất kì Marketers nào mong muốn tạo ra những nội dung cuốn hút và thuyết phục đối tượng mục tiêu của mình.

Là một Marketers, khả năng giao tiếp và thuyết phục là một kĩ năng vô cùng cần thiết và cần trau dồi luyện tập mỗi ngày. Một cách hiệu quả để rèn luyện kĩ năng đó là thông qua việc tập viết, thuyết phục bằng ngôn từ. Quyển sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách sử dụng từ ngữ, câu, cách viết phối hợp với nhau gây cho người đọc một sự tò mò, thích thú muốn tìm hiểu. Chính quyển sách đã là một bài thôi miên bạn từ đầu tới cuối.

Dù bạn là ai hay làm bất kỳ nghề gì, bạn sẽ đạt được mọi thứ mình muốn nếu biết cách Giao Tiếp và Thuyết Phục hiệu quả! Sở hữu cuốn sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ của tác giả nổi tiếng Joe Vitale – một chuyên gia 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing với nhiều tác phẩm best-seller - Bất Kỳ Ai cũng có thể Thành Công Tuyệt Đỉnh... chỉ bằng Ngôn Từ!

5. Và tất cả những quyển sách còn lại…
Marketers phải là người thấu hiểu mọi góc cạnh, cuộc sống của người tiêu dùng. Tùy ngành hàng hay thương hiệu, bạn sẽ cần trau dồi vốn sống và hiểu biết của mình để thấu được vấn đề của khách hàng, từ đó đưa ra những giải pháp khiến cuộc sống của họ tốt hơn. Chính vì vậy, không giới hạn bao nhiêu quyển sách, từ những cuốn sách văn học, lịch sử, chính trị, đến những truyện ngắn xã hội, tất cả đều giúp Marketer thấu hiểu con người ở nhiều góc độ khác nhau. Những chiến dịch Marketing thành công đôi khi đến từ một “Insight” rất đời thường mà những phân tích máy móc chẳng bao giờ có thể chỉ ra được.

Bạn có tin rằng Marketing là cuộc sống? Chúng ta có thể tìm thấy mọi cảm xúc trong Marketing, thấu hiểu những vấn đề, chứng kiến nhiều khoảnh khắc xúc động… Nếu bạn đã “lỡ” yêu Marketing, hãy để Tomorrow Marketers đồng hành cùng bạn trong bước khởi đầu đầu tiên này nhé.

Hãy đăng kí khóa học TM Foundation ngay tại: tomorrowmarketers.org/tm-foundation/